Sự cố Thang máy - Cách sử dụng Thang máy an toàn

NHỮNG SỰ CỐ THANG MÁY - KỸ NĂNG SỬ DỤNG THANG MÁY AN TOÀN

1. Thang máy đón khách theo quy tắc nào
     Quy tắc xe buýt - Khách hàng nhấn nút gọi thang máy theo hướng mũi tên cùng với hướng đi của thang máy (Mũi tên led hiển thị) thì thang máy sẽ ghé đón. Ngược lại thì không.

2. Nên dùng bảng bấm Thang máy như thế nào cho đúng và lịch sự
    Nhất nút gọi thang máy và nút tầng đích nhẹ(mũi tên led hiển thị ) và chỉ bấm 1 lần sau đó  đợi thang máy       di chuyển tới vị trí đang đứng và tầng đích.
    Không nhấn cùng lúc hai nút nhấn gọi tầng, hoặc vào thang không theo chiều di chuyển.
    Nên đứng qua hai bên cửa thang để nhường đường cho nguời bên trong thang máy ra trước, sau đó lần         luợt vào thang và đứng nép vào nhường chỗ cho nguời bên cạnh
    Không đứng chắn ngay cửa quá lâu để chờ nguời thân.
    Không hút thuốc trong thang máy.
    Không khạc nhổ bừa bãi trong Thang máy.
    Không dùng vật sắc nhọn quẹt,  đâm, cà vào thang máy hoặc bảng bấm 
  
 3. Khi nào thang máy báo quá tải
    Thang máy sẽ phát ra âm thanh cảnh báo và cửa sẽ mở để báo hiệu thang máy quá tải trọng, cần buớc ra      khỏi thang để giảm bớt tải trọng thang máy.

4. Điện thoại trong và ngoài Thang máy dùng để làm gì
    Được dùng để người trong thang máy liên lạc ra ngoài cầu cứu sự trợ giúp khi có sự cố khẩn cấp về thang máy như       cúp điện thang máy, hư hỏng thang máy, đứt cáp thang máy, thang máy rơi tự do, thang máy bị kẹt.

5. Tại sao thang máy lại bị kẹt
    Thang máy dừng đột ngột là do tín hiệu cảnh báo an toàn đã đuợc kích hoạt, thuờng là do các nguyên nhân sau:
        - Do thang máy cúp điện đột ngột, mất phase hay tăng giảm điện áp quá mức
        - Thang máy Vượt giới hạn an toàn biên
        - Thang máy bị vượt tốc hay còn gọi là thang máy chạy nhanh hơn so với quy định. Cũng có khi chuột vào hố thang         máy gây kẹt cáp dẫn tín hiệu chống vượt tốc làm hệ thống thông báo mất an toàn
        - Cửa mở hoặc tiếp điểm báo đóng cửa hoạt dộng không ổn định.

6. Nguồn cấp điện dự phòng khẩn cấp thang máy làm gì
   Khi thang máy bị mất điện đột ngột do nhiều lý do khác nhau thì hệ thông điện dự phòng sẽ hoạt động để đưa thang máy về vị trí sảnh gần nhất và cửa thang máy mở để hành khách thoát khỏi thang máy an toàn.

7. Tại sao thay máy hay bị “đơ”
    Thang máy bị “đơ”  thuờng do các thiết bị kém chất lượng hoạt động chập chờn, cửa tầng thang máy bị kẹt do có vật cản, hoặc va chạm mạnh làm trật cửa thang máy.

8. Tại sao không được để chân, tay, đồ vật chắn ngang cửa thang máy
   Khi để chân, tay, đồ vật ngang qua của thang máy để chặn cửa thang máy, phần tiếp điểm an toàn của  thang máy sẽ phát báo động để cảnh báo Thang máy không ở trong trạng thái an toàn, thang máy sẽ dừng hoạt động.9. Tại sao nên bảo duỡng thang máy định kỳ?

    Công tác bảo duỡng nhằm kiểm tra độ ổn định các thiết bị đuợc sử dụng trong thang, cảnh báo các hư hỏng sẽ xảy ra và thay thế truớc nhằm ngăn ngừa các sự cố hu hỏng thang máy trong tuơng lai. Tuỳ theo nhu cầu sử dụng, có thể kiểm tra định kỳ mỗi tháng hoặc 1 lần hoặc 3 tháng/lần.


Liên hệ bảo trì thang máy: 0909889312